Skip to content

Blog

บทความ

7 คำอวยพรในวันตรุษจีนอวยพรยังไงให้ได้อั่งเปา

11/02/2021

วันตรุษจีน หรือเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน นับเป็นวันสำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่ง มีเรื่องราวและร่องรอยประเพณีที่ยาวนาน ตลอดจนพิธีกรรมความเชื่อที่เกี่ยวกับการฉลองตรุษจีนนั้นมีมานานกว่าศตวรรษ ชาวไทยเชื้อสายจีนในบ้านเราจะถือประเพณีปฏิบัติในวันตรุษจีนอยู่ 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

เทศกาลตรุษจีน

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีน หลายคนคงนึกถึงซองแดง หรืออั่งเปา (红包) อั่งเปาคือเงินของขวัญที่มีการให้ในวัฒนธรรมจีน นิยมมอบให้ในงานสำคัญของครอบครัว เช่น พิธีแต่งงาน หรือ วันตรุษจีน โดยวันตรุษจีนผู้ที่มีอายุสูงกว่า หรือทำงานมีเงินเดือนแล้ว จะเป็นคนให้อั่งเปาแก่เด็กหรือญาติที่ยังไม่ได้ทำงาน เมื่อได้รับอั่งเปาแล้ว จะขอบคุณธรรมดาก็คงไม่พอ เราจึงเตรียม 7 คำอวยพรในวันตรุษจีน ให้คุณได้เลือกอวยพร

新正如意 新年发财
(ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)

คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวยตลอดปี

日进斗金
(ยื่อจิ้นโต้วจิน)

ขอให้ชัยชนะ และเงินทองเข้ามาทุก ๆ วัน

招财进宝
(เจาไฉจิ้นเป่า)

เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน

福寿万万年
(ฝูโซ่วว่านว่านเหนียน)

อายุยืนหมื่น ๆ ปี

年年有余
(เหนียนเหนียนโหย่วหยวี๋)

ขอให้ชัยชนะ และเงินทองเข้ามาทุก ๆ วัน

黄金万两
(หวงจินว่านเหลี่ยง)

ทองคำมากล้นทวีคูณ ค้าขายให้มีกำไร ทรัพย์สินเงินทองมากมาย

四季平安
((ซื่จี้ผิงอัน)

ปลอดภัยตลอดปี

เมื่อทราบความหมายของคำอวยพรแล้ว อย่าลืมฝึกพูดให้คล่องแล้วเดินเข้าไปอวยพรญาติผู้ใหญ่ ถ้าอวยพรจากใจจริงแล้ว อาจจะได้รางวัลเป็นอั่งเปาอีกซองก็ได้

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Artwork (1) Branding (2) Covid-19 (1) E-commerce (5) graphic (3) New Normal (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (20) กล่องกระดาษลูกฟูก (2) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (13) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (14) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (14) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (9) ผลไม้ (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (14) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบ (2) ออกแบบกล่อง (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (12) โรงงานผลิตกล่อง (29) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5)

Related Posts